kiem-dich-dong-vat.jpg

Kiểm dịch động vật trên cạn với những bước nhập khẩu mới nhất

27/03/2023 0Tin tức xuất nhập khẩu

Đối với loại hàng hóa nhập khẩu là động vật thì bắt buộc phải kiểm dịch động vật trước khi nhập khẩu. Mục đích của kiểm dịch là dùng biện pháp kỹ thuật để phát hiện, kiểm soát và ngăn chặn động vật bị nhiễm dịch bệnh vào lãnh thổ Việt Nam.


 

Định nghĩa kiểm dịch

Kiểm dịch là công tác quản lý Nhà nước nhằm ngăn chặn những loài sâu, bệnh, cỏ dại nguy hiểm… lây lan giữa các vùng trong nước và giữa nước ta với nước ngoài. Với hàng nhập khẩu có liên quan hoặc có nguồn gốc thực vật, kiểm dịch là để đảm bảo không cho mầm bệnh theo hàng hóa nhập khẩu đi vào nước ta. Với hàng xuất khẩu, công việc cũng tương tự. Nhưng là để chứng minh hàng đảm bảo điều kiện về kiểm dịch để xuất khẩu ra nước ngoài.

Quy trình kiểm dịch hàng hóa động vật nhập khẩu 2023
Quy trình kiểm dịch hàng hóa động vật nhập khẩu 2023

Các đối tượng phải thực hiện kiểm dịch động vật 

Căn cứ theo thông tư Số: Thông tư Số: 25/2016/TT-BNNPTNT, 35/2018/TT-BNNPTNT, 09/2022/TT-BNNPTNT

Tất cả các động thực vật, sản phẩm dạng thô của động thực vật đều là các đối tượng phải kiểm dịch. Trừ những trường hợp đặc biệt được nhập khẩu nhằm mục đích nghiên cứu khoa học. Hoặc miễn trừ ngoại giao… thì phải có công văn hoặc quyết định của các ban ngành liên quan khác

Quy trình kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật nhập khẩu 

Đăng ký tài khoản trên hệ thống 1 cửa quốc gia

 • Vào trang vnsw.gov.vn đăng ký theo hướng dẫn.
 • Sau khi đăng ký xong vào cập nhật tài khoản kéo xuống BỘ NÔNG NGHIỆP, chọn mục  Nhập khẩu động vật, sản phẩm động vật trên cạn (cho các động vật và sản phẩm động vật trên cạn), chọn mục Cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật nhập khẩu 
 • Hai tiếng sau khi cập nhật thì tài khoản sử dụng được.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu thiết bị y tế mới nhất

Đăng ký kiểm dịch động vật sản phẩm nhập khẩu

Những chứng từ cần chuẩn bị:

 • Bản sao đăng ký kinh doanh (có thể hiện doanh nghiệp được phép kinh doanh chế biến sp động vật nhập khẩu)
 • Văn bản đề nghị hướng dẫn kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật nhập khẩu của tổ chức, cá nhân (Theo mẫu 19 Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư 25)
 • Đối với động vật, sản phẩm động vật thuộc đối tượng quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan khác, phải nộp văn bản hoặc giấy phép theo quy định

Đăng nhập vào hệ thống 1 cửa quốc gia, chọn BỘ NÔNG NGHIỆP, chọn Nhập khẩu động vật, sản phẩm động vật trên cạn (cho các động vật và sản phẩm động vật trên cạn) chọn Thêm mới, điền thông tin theo yêu cầu và cập nhật các chứng từ trên, trong khoảng 5 ngày làm việc. Nếu bộ hồ sơ hợp lệ thì cục thú y trả kết quả đồng ý kiểm dịch cho chủ hàng và cơ quan kiểm dịch cửa khẩu.

Kiểm dịch mặt hàng động vật nhập khẩu 2023
Kiểm dịch mặt hàng động vật nhập khẩu 2023

Đăng ký kiểm dịch động vật cho lô hàng cụ thể

Khi phát sinh lô hàng nhập khẩu, cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy kiểm dịch đầu nước ngoài
 • Thông báo hàng đến
 • Hóa đơn (Bill of lading)
 • Hợp đồng
 • Invoice
 • Packing list
 • Giấy giới thiệu
 • Công văn xin lấy mẫu

Đăng nhập vào hệ thống 1 cửa quốc gia, chọn BỘ NÔNG NGHIỆP, chọn Cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật nhập khẩu, chọn Tạo mới và điền thông tin yêu cầu, cập nhật Giấy kiểm dịch thực vật do cục thú y cấp, và giấy kiểm dịch đầu nước ngoài, sau khoảng 1 tiếng nếu chứng từ hợp lệ chuyên viên sẽ trả kết quả đồng ý kiểm dịch. Và cho 1 bản đơn xin kiểm dịch có số tiếp nhận và số vào sổ.

Cầm bộ chứng từ giấy giới thiệu, lệnh giao hàng, Bill of lading. Công văn xin lấy mẫu. Đơn xin kiểm dịch lên đăng ký lấy mẫu kiểm dịch với chi cục hải quan cửa khẩu.

Cầm giấy giới thiệu, hợp đồng, Invoice, Packing, Bill of lading, đơn xin kiểm dịch (bản sao). Kiểm dịch nước ngoài bản gốc lên chi cục thú y cửa khẩu để đăng ký với chuyên viên và hẹn ngày giờ đi lấy mẫu.

Hẹn chuyên viên ở cảng, kho hàng mở hàng lấy mẫu. Sau khi lấy mẫu xong khoảng 24h chuyên viên sẽ trả kết quả đạt hay không đạt trên hệ thống 1 cửa quốc gia. Và trả 2 bản chứng thư kiểm dịch (1 gốc, 1 copy) tại Chi cục. Lên chi cục đóng lệ phí và lấy chứng thư về, kết thúc quy trình kiểm dịch.

Các bước thực hiện kiểm dịch động vật trên cạn 2023
Các bước thực hiện kiểm dịch động vật trên cạn 2023

Tìm hiểu thêm về dịch vụ vận chuyển hàng Air của Finlogsitics tại đây: VẬN CHUYỂN ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG

Liên hệ tư vấn với Finlogistics:

Ms. Thương: 0389.505.083

Ms. Loan: 0963.126.995

Email: info@fingroup.vn


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

icon
icon
Mục lục