cif-la-gi-1.jpg

CIF là gì? Những điều chi tiết cần biết về CIF năm 2023

08/02/2023 0Tin tức xuất nhập khẩu

CIF là một trong những điều kiện giao hàng cực kì quan trọng và phổ biến đối với những ai làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Vậy CIF là gì? Trách nhiệm của người mua và người bán trong CIF như thế nào? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây các bạn nhé!


 

Định nghĩa CIF là gì?

CIF là gì? Trách nhiệm của người mua và người bán trong CIF như thế nào?
Định nghĩa CIF là gì?

CIF là gì? CIF chính là từ viết tắt của Cost, Insurance, Freight (tiền hàng, bảo hiểm, cước phí), là một trong các điều khoản trong Incoterms. Theo điều kiện CIF Incoterm 2020, phía người bán sẽ chịu trách nhiệm thông quan hàng hóa tại phía cảng đi, xếp dỡ hàng hóa lên tàu và chi trả cước phí, tiền bảo hiểm tối thiểu cho đến khi hàng hóa cập bến cảng đến. Mặc dù phía người bán sẽ chi trả các chi phí, tiền bảo hiểm liên quan tới quá trình vận chuyển.

Tuy nhiên, rủi ro vẫn được chuyển sang người mua ngay tại thời điểm hóa hóa được đưa lên tàu. Khi có sự cố ngoài ý muốn trên đường vận chuyển, người mua sẽ đứng ra đòi bảo hiểm bồi thường. CIF thường được viết liền với tên cảng đích, ví dụ như CIF Hải Phòng. Điều khoản CIF chỉ được áp dụng cho vận tải biển và đường thủy nội địa. Theo đó, nội dung trong điều khoản CIF quy định rằng rủi ro chuyển giao từ cảng xếp hàng chứ không phải cảng dỡ hàng. Nhiều người thường hay nhầm lẫn ở điểm này. 

Xem thêm: Shipping Mark và những thông tin cần biết

Trách nhiệm của người mua và người bán trong CIF là gì?

CIF là gì?
Trách nhiệm của người mua và bán trong CIF là gì?

Cung cấp hàng hóa

Người bán có trách nhiệm giao hàng, cung cấp các chứng từ quan trọng như hóa đơn thương mại, vận đơn đường biển… Người mua có trách nhiệm thanh toán tiền mua hàng đúng như quy định đã nêu rõ trong hợp đồng ngoại thương giữa hai bên đã ký kết. Mỗi bên đều biết ra trách nhiệm của mình trong CIF là gì.

Giấy phép và thủ tục

Người bán có trách nhiệm cung cấp giấy phép xuất khẩu cùng các giấy tờ ủy quyền từ địa phương hợp lệ cho lô hàng được xuất khẩu. Người mua sẽ có trách nhiệm làm thủ tục thông quan cho lô hàng. Đồng thời xin giấy phép nhập khẩu cho lô hàng đó.

Hợp đồng vận chuyển và bảo hiểm

Người bán có trách nhiệm kí hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng và chi phí vận chuyển của lô hàng đó đến cảng đích được chỉ định. Người mua không có trách nhiệm ký kết các hợp đồng vận chuyển chính cũng như không phải ký hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng đó. 

Giao hàng và nhận hàng

Người bán sẽ có trách nhiệm giao hàng tại cảng đã được chỉ định. Đây là điều cơ bản của điều khoản CIF. Người mua sẽ có trách nhiệm nhận hàng từ người bán tại cảng đã được chỉ định trong hợp đồng.

Chuyển giao rủi ro

Rủi ro được chuyển giao từ người bán sang người mua sau khi toàn bộ lô hàng được giao qua lan can tàu. Người mua sẽ tiếp nhận rủi ro khi hàng hóa đã được giao xuống boong tàu.

Cước phí

Người bán sẽ chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí để đưa hàng hóa lên tàu, vận chuyển hàng đến cảng dỡ, khai báo hải quan, làm bảo hiểm và đóng thuế xuất khẩu… Người mua sẽ có trách nhiệm thanh toán các chi phí phát sinh sau khi lô hàng được giao lên tàu. Người mua sẽ phải đóng thuế nhập khẩu cũng như làm thủ tục hải quan nhập khẩu cho lô hàng đó.

Bằng chứng giao hàng

Người bán có trách nhiệm giao các chứng từ gốc ngay sau khi lô hàng được giao lên tàu. Người mua chấp nhận các chứng từ được chuyển giao bởi bên bán dưới hình thức phù hợp nhất.

Kiểm tra hàng

Người bán sẽ tiến hành thanh toán chi phí cho việc kiểm hàng, quản lý chất lượng hàng hóa, đóng gói hàng hóa,… Người mua có trách nhiệm chi trả các chi phí về công tác kiểm dịch tại nước xuất khẩu…

Sự khác nhau giữa FOB và CIF là gì trong xuất nhập khẩu?

CIF và FOB là hai điều kiện giao hàng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Vậy sự khác nhau giữa FOB và CIF là gì? Theo đó:

  • Điều kiện trong Incoterm: Điều kiện giao hàng FOB (Free on Board) – giao hàng lên tàu. Điều kiện giao hàng CIF (Cost, Insurance, Freight) – tiền hàng, bảo hiểm, cước tàu. 
  • Bảo hiểm: CIF – người bán có trách nhiệm ký hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng xuất khẩu. FOB – người bán không phải mua bảo hiểm.
  • Trách nhiệm vận tải thuê tàu: FOB – người bán không có trách nhiệm thuê tàu, người mua sẽ chịu trách nhiệm book tàu. CIF – người bán chịu trách nhiệm tìm tàu vận chuyển. 
  • Địa điểm cuối cùng để kết thúc nghĩa vụ hợp đồng: Đối với CIF bạn phải có trách nhiệm “cuối cùng” khi hàng đã qua đến cảng dỡ hàng (cảng đến).
CIF là gì?
Sự khác nhau giữa FOB và CIF là gì?

Xem thêm: Quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc 2023

Trên đây là những thông tin hữu ích về nội dung điều khoản CIF là gì. Hi vọng với bài viết trên có thể giúp bạn có thêm những kiến thức về xuất nhập khẩu. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào, quý khách hàng, doanh nghiệp có thể gửi về cho Finlogistics thông qua liên hệ bên dưới. Chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ quý khách hàng và doanh nghiệp một cách tận tình và uy tín nhất!!!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

icon
icon
Mục lục