fcl-la-gi-1.jpg

FCL là gì? Quy trình nhập khẩu bằng đường biển hàng FCL 2023

16/02/2023 0Tin tức xuất nhập khẩu

FCL là gì? Đây là thuật ngữ được dùng phổ biến hiện nay áp dụng trong phương thức vận chuyển hàng hóa bằng container. Người mua và người bán khi sử dụng phương thức vận chuyển hàng hóa này nên hiểu rõ để tối ưu chi phí và an toàn hàng hóa.

FCL là gì?
FCL là gì?


 

Định nghĩa FCL là gì?

FCL là cách thức gửi hàng nguyên container. Hàng hóa được đóng trong một container, thường các mặt hàng sẽ đồng nhất và từ một chủ hàng. Đây là hình thức ưa chuộng trong việc vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường thủy.  Khi bạn muốn sử dụng vận chuyển FCL thì người bán hay người gửi hàng ( người xuất khẩu) sẽ có nhiệm vụ đóng hàng hóa vào container. Sau đó giao container đó cho đơn vị vận chuyển. Đơn vị vận chuyển sẽ mang container đến người mua hay người nhận.

Người nhận sẽ có nhiệm vụ gỡ hàng ra khỏi container mà không gây hư hỏng gì cho container. Đơn vị vận chuyển sẽ mang container rỗng trở về trả lại cho nhà xuất khẩu. Container sau khi được sử dụng sẽ mang về tái chế để sử dụng cho lần vận chuyển tiếp theo.

║Xem thêm: EDO là gì? Quy trình lấy lệnh giao hàng điện tử EDO năm 2023  

Quy trình nhập khẩu đường biển hàng FCL

Bước 1: Đặt lịch tàu

Thông tin cần có bao gồm cảng đi, cảng đến, loại container cần đặt, số lượng đặt. Ngày đóng hàng, ngày hàng đi, khai báo hải quan và các chứng từ liên quan….

Bước 2:  Đóng hàng bốc lên tàu và theo dõi tiến độ

Sau khi đã đặt lịch tàu, liên hệ với hãng tàu mượn vỏ container đóng hàng. Chuẩn bị các thông tin theo yêu cầu để cấp vận đơn. Khi hàng lên tàu người gửi sẽ nhận được vận đơn từ hãng tàu. Sau đó theo dõi tiến độ của lô hàng tới đâu, các thông tin được thông báo từ hãng tàu như ngày cập bến, phát sinh khác…

FCL là gì?
FCL là gì?

Bước 3: Nhận và kiểm tra bộ chứng từ nhập khẩu

Sau khi hàng được chuyển lên tàu, người bán sẽ gửi bộ chứng từ cho người mua để hoàn tất thủ tục thanh toán. Khi đó người mua phải có chứng từ gốc mới có thể làm thủ tục nhập hàng. Người mua hoàn thiện thủ tục khai báo hải quan và đóng thuế nhập khẩu.

Bước 4: Nhập hàng FCL

Tàu đến cảng, người mua sẽ hoàn thiện các thủ tục hải quan tại cảng. Đợi cán bộ Hải quan xuống kiểm hóa (nếu có quy định về hàng hóa). Làm thủ tục rút tờ khai, xuất phiếu EIR và thanh lý tờ khai. Nếu tình trạng thông quan thì doanh nghiệp có thể cho xe vào cảng khai thác hàng. Hàng sau khi khai thác sẽ tiến hành trả vỏ container rỗng cho hãng tàu và nhận lại tiền cược.

║Xem thêm: 7 bước thực hiện thủ tục Hải Quan chính xác nhất

Nhiệm vụ và trách nhiệm khi vận chuyển hàng FCL

Người gửi hàng

Người gửi có trách nhiệm thuê container và ra cảng lấy container, đóng hàng vào container. Cung cấp thông tin cho hãng tàu vận chuyển để làm vận đơn. Thực hiện giao cố hàng hóa, đảm bảo hàng đóng đầy không xê dịch trong quá trình vận chuyển. Làm thủ tục hải quan để thông quan hàng hóa. Người gửi sẽ phải chịu chi phí bốc dỡ, nâng, hạ container, phí DEM/DET nếu có.

Người vận chuyển

Đơn vị vận chuyển tàu hàng sẽ phát hành vận đơn, khai manifest cho người gửi hàng. Bốc container lên tàu và sắp xếp container an toàn trước khi tàu nhổ neo. Khi  hàng đến cảng đích thì có trách nhiệm dỡ container khỏi tàu và giao container cho người nhận có vận đơn hợp lệ tại bãi container.

Người nhận hàng

Khi có thông báo hàng đã đến cảng đích của hàng tàu vận chuyển, người nhận phải chuẩn bị làm thủ tục hải quan thông quan cho lô hàng hóa. Vận chuyển container về kho và dỡ hàng, sau đó trả container về đúng nơi quy định cho hãng tàu. Hoặc có thể dỡ hàng ngay tại cảng. Người nhận sẽ phải thanh toán các phí tại cảng, phí cược container.

FCL là gì
FCL là gì?

║Xem thêm: ETA là gì? Yếu tố ảnh hưởng đến ETA trong xuất nhập khẩu

Để vận chuyển hàng FCL an toàn, tốt nhất bạn nên lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín, am hiểu các thủ tục hải quan, thủ tục nhập khẩu. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Forwarder, công ty Finlogistics tự tin hỗ trợ quý khách và doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa quốc tế và nội địa, với đa dạng loại hình vận tải như đường bộ, đường hàng không, đường biển,…. Quý khách hàng và doanh nghiệp sẽ được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu và đơn hàng, với mức chi phí thấp nhất.

Thông tin liên hệ:

  • Hotline: 0243.68.55555
  • Phone: 0963.126.995 (Ms.Loan)
  • Email: info@fingroup.vn

Contact Finlogistics

Θ Bài viết gợi ý:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

icon
icon
Mục lục