ma-hs-code-la-gi-1.jpg

HS code là gì? Cách tra mã HS code chính xác nhất 2023

17/02/2023 0Tin tức xuất nhập khẩu

Tra mã HS chính xác đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tính thuế xuất nhập khẩu của lô hàng, điều này ảnh hưởng đến giá cả của hàng hoá. Tuy nhiên, việc tra mã HS code không phải là một vấn đề dễ dàng, ngay cả với những người có kinh nghiệm lâu năm. Cùng tìm hiểu rõ hơn về HS code là gì cũng như cách tra mã HS code chính xác và hiệu quả nhất ở bài viết dưới đây của Finlogistics nhé. 


 

HS code là gì?

Mã HS code là gì? Cách tra mã HS Code
Mã HS code là gì?

HS code là mã phân loại của hàng hóa được quốc tế quy chuẩn áp dụng trên toàn thế giới. Đây là một trong những mã số giúp chúng ta nhận dạng được các loại hàng hóa khác nhau. HS code được dùng để xác định thuế suất xuất nhập khẩu hàng hóa. Cùng với đó là phục vụ cho công tác thống kê về thương mại liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa. 

Việc sử dụng mã HS giúp phân loại hàng hóa một cách hiệu quả nhất. Các nước sẽ chung mã hàng, thống nhất về thuật ngữ Hải Quan. Từ đó việc giao thương giữa các nước diễn ra dễ dàng hơn. Đồng thời, đưa ra được các đàm phán thương mại hiệu quả hơn. Với việc hơn 200 quốc gia trên thế giới cùng sử dụng chung hệ thống mã HS giúp thúc đẩy phát triển giao thương toàn cầu. 

Cấu trúc mã HS

Hiểu được cấu trúc mã HS code sẽ giúp chúng ta có thể vận dụng hiệu quả hơn trong công tác phân loại các loại hàng hóa khi xuất nhập khẩu. Cấu trúc mã HS bao gồm các bộ phận khác nhau được phân chia từ to đến nhỏ là Phần. Trong phần sẽ có các Chương, trong các Chương sẽ có Nhóm, rồi phân Nhóm và cuối cùng là phân nhóm phụ. Phần bao gồm 21 hoặc 22 phần, bao gồm các nội dung:

  • Động vật, thực vật, khoáng sản, plastic, cao su,…
  • Sản phẩm đá, sản phẩm dệt, đồ trang sức,…
  • Máy móc, thiết bị điện, xe cộ, dụng cụ,…

Chương 98 là chương phân loại hàng hóa ưu đãi riêng.

║Xem thêm: Dịch vụ thông quan tờ khai của Finlogistics

Cách tra mã HS 

Việc tra cứu mã HS chính xác sẽ giúp cho việc mở tờ khai được nhanh chóng, tránh khai sai mã hàng hóa, đảm bảo tính toán thuế được rõ ràng. Bạn có thể áp dụng những cách sau đây để tra cứu mã HS code.

Mã HS code là gì? Cách tra mã HS Code
Cách tra mã HS

Tra cứu mã HS căn cứ vào chứng từ cũ

Chứng từ cũ sẽ có sẵn mã HS code hàng hóa của công ty bạn. Dựa vào thông tin đó, chúng ta có thể biết được hàng hóa xuất nhập khẩu sắp tới có mã HS như thế nào. Cách này chỉ áp dụng cho cùng loại hàng hóa từ trước đến nay đơn vị hoạt động. 

Nhờ người tư vấn

Bạn có thể tham khảo các dịch vụ tư vấn và làm chứng từ. Đây là những người có kinh nghiệm, có mối quan hệ chặt chẽ với cán bộ kiểm duyệt tờ khai. Nên việc tra cứu mã HS chính xác cũng trở nên đơn giản, chính xác hơn. 

Tra mã HS trên Website

Thời đại công nghệ thông tin phát triển mang lại rất nhiều thuận tiện cho người sử dụng. Bạn có thể tra mã HS code tại website chính thống của Hải Quan Việt Nam: Customs.gov.vn. Tại đây, bạn chỉ cần gõ từ khóa về hàng hóa vào thanh công cụ tìm kiếm,  sẽ có rất nhiều kết quả hiện ra. Lúc này, hãy chọn vào mục chứa thông tin chính xác nhất. Sau đó sẽ hiện ra các phân nhóm nhỏ với mã HS ở đầu cho bạn lựa chọn.

║Xem thêm: Thanh toán LC là gì trong xuất nhập khẩu năm 2023? 

Căn cứ vào biểu thuế

Các hàng hóa sẽ được áp dụng biểu thuế xuất nhập khẩu nhất định. Bạn có thể căn cứ vào đó để việc tra mã HS trở nên đơn giản cũng như hiệu quả hơn. Tuy nhiên, phương pháp này bạn nên sử dụng bảng Excel để việc tra cứu diễn ra nhanh chóng hơn. Bạn hãy nhấn “CTRL + F” và gõ từ khóa cần tìm kiếm. 

Trên đây là những thông tin hữu ích về HS code, cũng như cách tra mã HS code chính xác nhất. Hi vọng với bài viết trên, các bạn đã có thể áp dụng mã code chính xác để việc mở tờ khai hải quan diễn ra nhanh chóng hơn. Nếu muốn biết thêm về những vấn đề khác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hoặc muốn vận chuyển – thông quan hàng hóa quý khách hàng và doanh nghiệp có thể liên hệ tới Finlogistics – công ty lâu năm chuyên lĩnh vực FWD nói riêng và xuất nhập khẩu nói chung.

Thông tin liên hệ:

  • Hotline: 0243.68.55555
  • Phone: 0963.126.995 (Ms.Loan)
  • Email: info@fingroup.vn

Contact Finlogistics

Θ Bài viết gợi ý:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

icon
icon
Mục lục