nhap-khau-chinh-ngach-1-1200x686.jpg

Nhập khẩu chính ngạch là gì? Các loại hình phổ biến 2023

17/02/2023 0Tin tức xuất nhập khẩu

Đối với những ai đã từng làm xuất nhập khẩu chắc có lẽ cũng đã từng nghe qua cụm từ “chính ngạch”. Vậy định nghĩa chính ngạch là gì? Nhập khẩu chính ngạch là gì? Nhập chính ngạch bao gồm những loại hàng hóa nào? Hãy cùng Finlogistics giải đáp những thắc mắc trên ở bài viết dưới đây nhé!

Nhập khẩu chính ngạch là gì? Các loại hình nhập khẩu chính ngạch
Nhập khẩu chính ngạch là gì?


 

Chính ngạch là gì?

Chính ngạch là cụm từ mô tả hình thức mua bán thương mại mang tính quốc tế cao. Bên mua và bên bán ở hai quốc gia khác nhau, không nhất thiết rằng bên mua và bên bán phải có cùng một đường biên giới. Đây là hình thức giao dịch không chỉ dành cho mỗi doanh nghiệp, công ty lớn mà dành cho tất cả mọi người, miễn là có nhu cầu và đầy đủ điều kiện pháp lý.

Tại Việt Nam, mua bán chính ngạch là hình thức mà các công ty, doanh nghiệp trong nước ký những hợp đồng kinh tế với đối tác nước ngoài. Việc ký kết hợp đồng sẽ dựa vào các hiệp định cam kết giữa các quốc gia với nhau theo thông lệ quốc tế. 

Nhập khẩu chính ngạch là gì? 

Khái niệm

Nhập khẩu chính ngạch là hình thức giao thương, mua bán quốc tế bằng hợp đồng ngoại thương giữa các doanh nghiệp trong nước với các đối tác nước ngoài. Việc giao dịch này tuân thủ theo Hiệp định thương mại đã được ký kết giữa các quốc gia, hoặc giữa quốc gia với các khu vực, hiệp hội kinh tế theo thông lệ quốc tế.

Đối với nước ta, các nước có thể nhập chính ngạch hàng hóa vào Việt Nam là những nước có đường biên giới sát Việt Nam như Trung Quốc, Lào, Campuchia,…

║Xem thêm: Hướng dẫn quy trình nhập khẩu cho doanh nghiệp mới năm 2023

Nhập khẩu chính ngạch
Ưu nhược điểm của nhập khẩu hàng chính ngạch

Hàng hóa nhập chính ngạch

Những hàng hóa khi nhập chính ngạch về Việt Nam đều thuộc nhóm mặt hàng nhà nước cho phép. Đặc biệt những loại hàng hóa thuộc danh mục cấm thì tuyệt đối không. Hàng hóa nhập qua đường chính ngạch thường được kiểm tra kỹ càng theo quy định của các cơ quan chuyên ngành với các tiêu chí như: số lượng, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng từ hàng hóa,…

Hình thức này phù hợp với những công ty, doanh nghiệp có nhu cầu mua hàng hóa với số lượng lớn. Tuy nhiên, hình thức này cũng mất nhiều thời gian và chi phí. 

Ưu điểm nhập chính ngạch

 • Hàng hóa được đảm bảo được tính pháp lý đầy đủ, minh bạch. Nhờ đó hạn chế rủi ro bị thu giữ bởi cơ quan chức năng.
 • Giá trị nhập khẩu lớn, không bị giới hạn. 
 • Toàn bộ quá trình nhập khẩu được ghi rõ trong hồ sơ nhập khẩu. Do đó sẽ tạo sự uy tín về hàng hoá đối với khách hàng sau này. 
 • Phù hợp với các mặt hàng có giá trị cao do tính vận chuyển quốc tế an toàn, đảm bảo.
 • Mức độ ổn định cao, đảm bảo quyền lợi giữa người mua và người bán bằng hợp đồng thương mại.
 

Nhược điểm nhập chính ngạch

 • Thủ tục khá phức tạp, tốn nhiều thời gian mới thông quan được hàng hóa. 
 • Chi phí cao do mức phí hải quan và các chi phí phát sinh khác. 
 • Hàng hóa bị kiểm soát chặt chẽ do đó sẽ ít linh hoạt các loại mặt hàng. 

Các loại hình nhập khẩu chính ngạch

Nhập khẩu chính ngạch có 2 loại hình chính được sử dụng phổ biến hiện nay: trực tiếp và qua ủy thác.

Nhập khẩu chính ngạch trực tiếp

Với hình thức này, công ty hoặc doanh nghiệp của bạn sẽ phải đứng tên trực tiếp trong tờ khai hải quan tại mục người nhập khẩu. Đồng thời, doanh nghiệp của bạn cũng phải trực tiếp đàm phán và giao dịch với bên bán tại nước ngoài. Bạn sẽ phải chuẩn bị toàn bộ thủ tục nhập khẩu. Do đó nếu có bất kỳ rủi ro nào liên quan đến thông quan, thuế bạn sẽ phải chịu trách nhiệm toàn bộ. 

Nhập khẩu chính ngạch là gì? Các loại hình nhập khẩu chính ngạch
Các loại hình nhập khẩu hàng chính ngạch

║Xem thêm: Quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc năm 2023

Nhập khẩu hàng chính ngạch qua ủy thác

Bạn sẽ phải nhờ một đơn vị cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu – Logistics để giao dịch và nhập khẩu nếu sử dụng loại hình nhập khẩu chính ngạch qua ủy thác. Đơn vị này sẽ thay bạn lo hết các thủ tục hải quan. Đồng thời tên ở tờ khai nhập khẩu chính ngạch cũng sẽ là của đơn vị đó. 

Bạn chỉ cần phối hợp với đơn vị trung gian này làm giấy chứng nhận ủy thác cho họ. Sau đó họ sẽ làm các thủ tục thông quan. Cuối cùng bạn sẽ nhận được hóa đơn đỏ hợp pháp của lô hàng cùng với các chứng từ nhập khẩu liên quan. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian nếu như sử dụng hình thức nhập khẩu chính ngạch này. Và Finlogistics chính là cái tên phù hợp cho quý khách hàng và doanh nghiệp tin tưởng, chọn lựa.

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone: 0963.126.995 (Ms.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Contact Finlogistics

Θ Bài viết gợi ý:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

icon
icon
Mục lục