thanh-toan-lc-la-gi-2-1200x686.jpg

Thanh toán LC là gì trong xuất nhập khẩu năm 2023?

17/02/2023 0Tin tức xuất nhập khẩu

Hiện nay có rất nhiều phương thức thanh toán quốc tế khác nhau được sử dụng như phương thức thanh toán chuyển tiền, phương thức thanh toán nhờ thu trơn,… Trong đó, phổ biến và được sử dụng nhiều hơn cả vẫn là phương thức thanh toán chứng từ (Letter of Credit – LC). Vậy thanh toán LC là gì? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây của Finlogistics để hiểu hơn về phương thức thanh toán này nhé?


 

Thanh toán LC là gì? 

Thanh toán LC là gì? Thanh toán LC đóng vai trò như thế nào trong xuất nhập khẩu? Đây là câu hỏi luôn được các bạn làm trong ngành xuất nhập khẩu đặc biệt quan tâm. Thanh toán LC là hình thức thanh toán phổ biến, được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Đây là hình thức mà ngân hàng sẽ thay mặt Người nhập khẩu cam kết với Người xuất khẩu hàng hóa sẽ trả tiền trong thời gian quy định. Người xuất khẩu sau khi xuất trình những chứng từ phù hợp với quy định trong LC sẽ được thanh toán tiền.

Đây là phương thức thanh toán an toàn cho cả người nhập khẩu và người xuất khẩu. Người xuất khẩu sẽ không lo bị bùng tiền hay thanh toán thiếu. Nhưng đổi lại phương thức thanh toán LC sẽ phải tốn chi phí hơn nhiều so với các hình thức thanh toán khác. Thời gian thực hiện thanh toán chậm. Nên không phù hợp với công ty nhỏ và có ít kinh nghiệm. 

Thanh toán LC là gì? Thanh toán LC đóng vai trò như thế nào trong xuất nhập khẩu? đây là câu hỏi luôn được các bạn làm trong ngành xuất nhập khẩu đặc biệt quan tâm
Thanh toán LC là gì?

║Xem thêm: FOB là gì? Những điều cần biết về FOB năm 2023

Các bên tham gia thanh toán thư tín dụng chứng từ LC

 • Người xin mở thư tín dụng chứng từ (Applicant): Người mua, người nhập khẩu hàng hóa. 
 • Người hưởng lợi thư tín dụng (Beneficiary): Người bán, người xuất khẩu hàng hóa.
 • Ngân hàng phát hành thư tín dụng (Issuing bank): Là ngân hàng đại diện cho bên nhập khẩu có thể cấp tín dụng cho bên nhập khẩu.
 • Ngân hàng thông báo thư tín dụng (Advising bank): Là ngân hàng đại lý của ngân hàng mở thư tín dụng hoặc ngân hàng bên bán.

Ngoài ra còn có thể có ngân hàng xác nhận (Confirming bank), ngân hàng chiết khấu (Negotiating bank), ngân hàng trả tiền (Reimbursing bank). Tùy thuộc vào yêu cầu của người mua trong đơn xin mở LC và sự ủy nhiệm của ngân hàng mở LC.

Quy trình thanh toán thư tín dụng chứng từ LC

Sau khi hiểu rõ thanh toán LC là gì? hãy cùng tìm hiểu quy trình thanh toán LC như thế nào. Bên bán và bên mua ký kết hợp đồng ngoại thương. Trong hợp đồng ngoại thương bên bán và bên mua phải chấp nhận phương thức thanh toán LC. Quy trình thanh toán thư tín dụng chứng từ gồm 9 bước như sau:

 • Bên mua dựa vào hợp ký kết với bên bán. Làm hồ sơ xin mở tín dụng chứng từ gửi đến ngân hàng phát hành (Issuing Bank). 
 • Ngân hàng phát hành (Issuing bank) sẽ xem xét. Nếu chấp thuận sẽ gửi thư tín dụng chứng từ cho ngân hàng thông báo (Advising bank) để gửi cho người bán (người xuất khẩu). Ngân hàng thông báo phải có quan hệ đại lý với ngân hàng phát hành. Như vậy ngân hàng thông báo mới có khả năng kiểm tra tính chân thực của thư tín dụng chứng từ. 
 • Ngân hàng thông báo sẽ đánh giá thư tín dụng chứng từ (LC) và chuyển thư tín dụng chứng từ (LC) bản gốc đến bên bán. Bên bán kiểm tra khả năng đáp ứng thư tín dụng chứng từ (LC). Đồng thời có thể đề nghị chỉnh sửa (nếu cần).
 • Người bán (người xuất khẩu) tiến hành kiểm tra thư tín dụng chứng từ (LC). Nếu mọi thứ đã đúng thì sẽ giao hàng cho người nhập khẩu.
 • Sau khi giao hàng, người bán (người xuất khẩu) sẽ chuẩn bị bộ chứng từ hợp lệ để chuyển cho Ngân hàng thông báo (Advising Bank) và kèm theo chứng từ là thông báo đòi tiền. 
Thanh toán LC là gì? Thanh toán LC đóng vai trò như thế nào trong xuất nhập khẩu? đây là câu hỏi luôn được các bạn làm trong ngành xuất nhập khẩu đặc biệt quan tâm
Quy trình thanh toán LC
 • Sau khi nhận bộ chứng từ, Ngân hàng thông báo có trách nhiệm kiểm tra bộ chứng từ. 
 • Sau khi nhận được bộ chứng từ, Ngân hàng phát hành sẽ kiểm tra bộ chứng từ. Sau khi kiểm tra Ngân hàng phát hành sẽ gửi kết quả kiểm tra đến Ngân hàng thông báo.
 • Sau quá trình này, Ngân hàng phát hành đã có bộ chứng từ trong tay. Nếu bộ chứng từ sai thì Ngân hàng thông báo có trách nhiệm yêu cầu tu chỉnh. Nếu hợp lệ thì Ngân hàng thông báo có trách nhiệm thông báo cho người bán (người xuất khẩu) và thanh toán.
 • Khi Ngân hàng thông báo đã thanh toán cho bên bán (người xuất khẩu). Ngân hàng phát hành sẽ phát hành thanh toán đến người mua (người nhập khẩu).

║Xem thêm: FCL là gì? Quy trình nhập khẩu bằng đường biển hàng FCL năm 2023

Hi vọng với bài viết trên bạn đã có đáp án cho câu trả lời thanh toán LC là gì? Qua đó hiểu rõ hơn về phương thức thanh toán quốc tế này. Hãy để lại bình luận để cùng trao đổi bạn nhé. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề này hoặc những vấn đề liên quan đến xuất nhập khẩu, quý khách hàng và doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp cho Finlogistics để được giải đáp và hỗ trợ.

Với gần 10 năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi chuyên giải quyết những giấy tờ khó, thủ tục thông quan hàng hóa và thực hiện vận chuyển quốc tế – nội địa với nhiều hình thức khác nhau như: đường bộ, đường biển, đường hàng không,… Quý khách hàng, doanh nghiệp sẽ được đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, nhiệt tình và uy tín của chúng tôi hỗ trợ kịp thời 24/7 và với mức phí tối ưu nhất!!!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone: 0963.126.995 (Ms.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Contact Finlogistics

Θ Bài viết gợi ý:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

icon
icon
Mục lục