thanh-toan-tt-la-gi-2.jpg

Thanh toán T/T là gì? Kiến thức tổng quát về T/T năm 2023

17/02/2023 0Tin tức xuất nhập khẩu

Thanh toán T/T là một trong những phương thức thanh toán được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay. Phương thức này được sử dụng nhiều bởi sự tiện lợi, nhanh chóng trong hoạt động mua bán. Thường phù hợp với những hợp đồng giá trị không quá lớn. Vậy thanh toán T/T là gì? Quy trình thanh toán bằng hình thức này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thêm ở bài viết hữu ích dưới đây của Finlogistics nhé!!!


 

Thanh toán T/T là gì?

Thanh toán T/T là gì? Quy trình thực hiện thanh toán T/T trong xuất nhập khẩu
Thanh toán Telegraphic Transfer là gì?

Thanh toán chuyển tiền bằng điện (Telegraphic Transfer) hay còn gọi là phương thức thanh toán T/T. Đây là một hình thức nằm trong các phương thức thanh toán quốc tế. Thanh toán T/T là phương thức thanh toán theo đó ngân hàng thực hiện chuyển một số tiền nhất định cho người được hưởng lợi bằng phương tiện chuyển tiền (điện Swift/telex) trên cơ sở chỉ dẫn của người trả tiền. 

Thanh toán Telegraphic Transfer dựa trên cơ sở hai bên cùng có lợi: bên mua thì nhận được đúng hàng, đủ số lượng, còn bên bán nhận được tiền đầy đủ, nhanh chóng. Có 2 hình thức chuyển tiền:

 • Chuyển tiền trả trước (TTR): nhà nhập khẩu thanh toán trước một khoản tiền cho bên xuất khẩu trước khi giao hàng.
 • Chuyển tiền sau (TT after shipment): Nhà xuất khẩu sẽ được thanh toán sau khi nhà nhập khẩu nhận hàng.

Các bên tham gia phương thức thanh toán T/T:

 • Người chuyển tiền (Remitter): người mua, người nhập khẩu.
 • Người thụ hưởng: Người bán, người xuất khẩu
 • Ngân hàng chuyển tiền (Remitting bank): ngân hàng phục vụ cho bên chuyển tiền
 • Ngân hàng đại lý (Agent bank): đây là ngân hàng phục vụ cho người hưởng thụ và thường có quan hệ đại lý với ngân hàng chuyển tiền.

║Xem thêm: Thanh toán LC là gì trong xuất nhập khẩu năm 2023?

Quy trình thanh toán T/T

Bước 1: Bên xuất khẩu giao hàng hoặc dịch vụ cùng bộ chứng từ cho bên nhập khẩu.

Bước 2: Bên nhập khẩu viết lệnh chuyển tiền và gửi bộ hồ sơ đến ngân hàng chuyển tiền yêu cầu thanh toán cho bên xuất khẩu.

Trong đó bộ hồ sơ bao gồm:

 • Lệnh chuyển tiền, hợp đồng ngoại thương, hợp đồng mua bán ngoại tệ ( trường hợp chuyển tiền trả trước)
 • Lệnh chuyển tiền, hợp đồng ngoại thương, hợp đồng mua bán ngoại tệ, tờ khai hải quan, hoá đơn thương mại, vận đơn (trường hợp chuyển tiền trả sau)

Bước 3: Sau khi kiểm tra, nếu thấy hợp lệ và đầy đủ khả năng chi trả thì ngân hàng của người nhập khẩu sẽ thanh toán tiền cho người hưởng lợi và gửi giấy báo nợ (Giấy báo đã thanh toán cho người nhập khẩu).

Bước 4: Ngân hàng đại lý chuyển tiền cho người xuất khẩu.

Thanh toán T/T là gì? Quy trình thực hiện thanh toán T/T trong xuất nhập khẩu
Quy trình thực hiện thanh toán Telegraphic Transfer trong xuất nhập khẩu

Ưu điểm và rủi ro của phương thức thanh toán T/T

Ưu điểm phương thức thanh toán T/T

 • Thanh toán đơn giản, quy trình nghiệp vụ dễ dàng, nhanh chóng, hiệu quả.
 • Chi phí thanh toán Telegraphic Transfer qua ngân hàng tiết kiệm hơn các phương thức thanh toán khác. Ví dụ như phương thức thanh toán LC.
 • Chuyển tiền trả trước sẽ thuận lợi hơn cho nhà xuất khẩu. Vì nhận được tiền trước khi giao hàng sẽ không lo nhà nhập khẩu chi trả chậm.
 • Chuyển tiền trả sau sẽ thuận lợi hơn cho nhà nhập khẩu. Vì sẽ kiểm tra được số lượng cũng như chất lượng hàng hóa trước khi thanh toán tiền. 
 • Trong phương thức thanh toán Telegraphic Transfer, Ngân hàng chỉ đóng vai trò trung gian thực hiện việc thanh toán theo ủy nhiệm để nhận thủ tục phí( hoa hồng) và không bị ràng buộc. 

Rủi ro khi sử dụng phương thức thanh toán T/T

Bên cạnh nhiều ưu điểm như nhanh chóng, tiện lợi, việc sử dụng hình thức thanh toán Telegraphic Transfer cũng chứa nhiều rủi ro rất lớn. Việc trả tiền phụ thuộc vào người mua. Nếu dùng hình thức thanh toán này, quyền lợi của bên bán sẽ không được đảm bảo. 

Đối với phương thức thanh toán trả tiền trước mang lại nhiều rủi ro cho người mua. Người xuất khẩu có thể không chuyển hàng, chuyển hàng kém chất lượng ngay cả khi đã được thanh toán. Làm cho nhà nhập khẩu rơi vào tình trạng bị động. Phương thức thanh toán này gây ra nhiều khó khăn cho người mua. Nên họ thường ít khi chấp nhận thanh toán trước khi nhận được hàng. 

║Xem thêm: HS code là gì? Cách tra mã HS code chính xác nhất năm 2023 

Đối với phương thức chuyển tiền sau mang lại bất lợi cho nhà xuất khẩu. Nhà nhập khẩu có thể từ chối không nhận hàng. Khi đó mọi chi phí vận chuyển sẽ do nhà xuất khẩu chi trả. Nếu như nhà nhập khẩu chậm lệnh chuyển tiền gửi cho ngân hàng thì nhà xuất khẩu sẽ nhận được tiền thanh toán chậm hơn dự định. Dẫn đến nhà xuất khẩu bị thiệt hại do thu hồi vốn chậm và ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất. 

Do những rủi ro mà phương thức thanh toán Telegraphic Transfer mang lại mà phương thức này chỉ được sử dụng trong trường hợp bên xuất khẩu và bên nhập khẩu đã có sự tin tưởng, hợp tác lâu dài, thanh toán những chi phí nhỏ. Trên đây là những thông tin cơ bản về hình thức thanh toán T/T. Hi vọng với những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp cho bạn hình dung rõ và thực hiện hình thức thanh toán trên một cách thành thạo. Finlogistics chúc bạn thành công!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone: 0963.126.995 (Ms.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Contact Finlogistics

Θ Bài viết gợi ý:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

icon
icon
Mục lục