thu-tuc-hai-quan-la-gi-1.jpg

7 bước thực hiện thủ tục Hải Quan chính xác nhất

17/02/2023 0Tin tức xuất nhập khẩu

Thủ tục Hải Quan là thứ rất quan trọng đối với việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Đây là công việc mà người khai hải quan và công chức Hải Quan phải thực hiện sao theo quy định của Luật pháp về hàng hóa, phương tiện vận tải,… Vậy định nghĩa cụ thể của thủ tục lĩnh vực Hải Quan là gì? Cách thực hiện hoạt động này như thế nào? Hãy cùng Finlogistics tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này nhé!


 

Thủ tục Hải Quan là GÌ?

Theo pháp luật Việt Nam, thủ tục Hải Quan bao gồm tất cả các công việc cần thực hiện để thông quan cho hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh.

Tại Khoản 6, Điều 4, Luật Hải Quan năm 2001 quy định: “Thủ tục Hải Quan là các công việc mà người khai hải quan và công chức hải quan phải thực hiện sao theo quy định của Luật này đối với hàng hóa, phương tiện vận tải,…”

Tóm lại, chúng ta có thể đưa ra khái niệm đầy đủ về thủ tục hải quan như sau: “Thủ tục Hải Quan là công việc mà người khai Hải Quan (chủ hàng hóa, chủ phương tiện vận tải hoặc người được làm chủ hàng hóa, phương tiện vận tải ủy quyền) và công chức Hải Quan thực hiện theo quy định của pháp luật đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh, phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh và quá cảnh.”

Thủ tục hải quan là gì? Quy trình thực hiện thủ tục hải quan
Thủ tục Hải Quan là gì?

Quy trình làm thủ tục Hải Quan nhập khẩu

Khai báo Hải Quan nhập khẩu

Trước khi nhập khẩu hàng hóa, người nhập khẩu cần chú ý xác định diện nhập khẩu của hàng hóa và tiến hành khai báo đầy đủ trước khi tiến hành các bước tiếp theo. Cần lưu ý một số loại hàng hóa cần phải kiểm tra chất lượng/kiểm dịch/ xin giấy phép nhập khẩu trước khi tiến hành nhập khẩu.

Kiểm tra kỹ bộ chứng từ nhập khẩu

Bộ hồ sơ nhập khẩu rất quan trọng, chúng được coi là “Giấy phép thông hành” hợp pháp của hàng hóa. Thông thường, một bộ hồ sơ nhập khẩu bao gồm:

Khai và truyền tờ khai Hải Quan 

Tờ khai Hải Quan là chứng từ vô cùng quan trọng trong quy trình làm thủ tục hải quan. Bất kỳ hàng hóa nào muốn nhập khẩu đều cần tờ khai Hải Quan có dấu và chữ ký của các bên. Doanh nghiệp chỉ được tiến hành các bước thông quan sau khi tờ khai Hải Quan được truyền đi và được Hải Quan phân luồng, kiểm tra rõ ràng.

Nhận lệnh giao hàng

Để lấy hàng khỏi cảng thì người khai hải quan cần có lệnh giao hàng. Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ cần thiết, người khai Hải Quan sẽ tiến hành nộp tiền và chờ đợi đến lượt sau đó tiến hành giao hàng.

Cung cấp đầy đủ bộ hồ sơ Hải Quan

Sau khi hoàn thiện các bước trên, hàng hóa sẽ được hệ thống phân luồng thành cách màu đỏ, xanh và vàng. Cụ thể như sau:

  • Luồng vàng: Giấy tờ của lô hàng sẽ được bộ phận Hải Quan kiểm tra kỹ càng.
  • Luồng đỏ: Doanh nghiệp tiến hành in tờ khai và xin dấu và nộp thuế.
  • Luồng đỏ: Hải Quan sẽ xem xét hàng hóa thực tế có giống như trên giấy tờ đã khai báo hay không.
Thủ tục hải quan là gì? Quy trình thực hiện thủ tục hải quan
Quy trình thực hiện thủ tục Hải Quan

Đóng thuế và hoàn tất các bước cuối cùng

Người làm thủ tục tiến hành nộp thuế theo quy định để hoàn tất các khâu cuối cùng. Một số loại thuế phí cần chú ý bao gồm: thuế nộp ngay, thuế bảo lãnh,…

Tiến hành vận chuyển hàng hóa về kho

Sau khi hoàn tất thủ tục, doanh nghiệp tiến hành các phương án để vận chuyển hàng hóa về kho sao cho thuận tiện nhất. Hiện nay, với các kiện hàng lớn, xe container đang được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn nhờ tính tiện dụng và nhanh gọn.

Để việc xuất nhập khẩu hàng hóa được thuận tiện và nhanh chóng, doanh nghiệp cần nắm rõ và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ để làm thủ tục. Bạn có thể thực hiện các thủ tục này tại các chi cục hải quan tại cửa khẩu hoặc ngoài cửa khẩu. Trên đây là những kiến thức cơ bản về thủ tục Hải Quan mà bạn cần nắm rõ. Cảm ơn mọi người đã quan tâm đến bài viết hữu ích của Finlogistics!!!

Thông tin liên hệ:

  • Hotline: 0243.68.55555
  • Phone: 0963.126.995 (Ms.Loan)
  • Email: info@fingroup.vn

Contact Finlogistics

Θ Bài viết gợi ý:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

icon
icon
Mục lục